5 loại thực phẩm chống thiếu máu, tốt cho sức khỏe

by Nguyễn Đức

Mỗi nhóm thực phẩm đều mang những giá trị khác nhau đối với sức khỏe. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng thiếu máu thì nên bổ xung ngay 5 loại thực phẩm chống thiếu máu, tốt cho sức khỏe dưới đây nhé

Thiếu máu được coi là bệnh lý và nguyên nhân gây ra là do thiếu hụt hồng cầu ở mức độ cao, biểu hiện của tình trạng thiếu máu là người xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt….

Thiếu máu ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác. Vì vậy cần bổ xung nhóm thực phẩm giàu chất sắt trong thực đơn hàng ngày bởi sắt chính là thành phần quan trọng sản sinh hồng cầu. Dưới đây là nhóm thực phẩm giàu chất sắt tốt cho sức khỏe:

1. Ngũ cốc

Nhóm thực phẩm ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc thô như bột đậu đỏ, yến mạch, gạo lứt, lúa mì rất giàu chất sắt. Tuy nhiên có thể 1 số loại ngũ cốc lại chứa chất gây ức chế sắt – axit phytic, chất này sẽ biến mất trong quá trình lên men. Vì thế các bạn nên ăn bánh mì làm từ ngũ cốc thay vì gạo trắng vì trong quá trình lên men làm bánh mì đã loại bỏ được hàm lượng chất này.

thực phẩm chống thiếu máu

2. Bột yến mạch

Bột yến mạch chính là dòng ngũ cốc dinh dưỡng rất tốt, bột yến mạch giàu chất sắt và vitamin nhóm B, tốt cho hệ thần kinh. Vì vậy các chuyên gia khuyên chúng ta nên ăn món ăn chế biến từ bột yến mạch thường xuyên hàng ngày, tốt cho người già và trẻ em. Thông thường 1 cốc bột yến mạch hoặc 1 bát cháo yến mạch đã cung cấp đủ 55% lượng sắt cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

thực phẩm chống thiếu máu

3. Thịt đỏ

Các loại thịt động vật có màu đỏ chứa rất nhiều sắt heme, loại sắt này dễ dàng hấp thu vào cơ thể hơn so với các loại thuốc bổ xung sắt. Ngoài ra trong gan động vật cũng giàu chất sắt và vitamin B12, 1 lát gan bò đã chứa đủ 200% lượng sắt cần cho cơ thể mỗi ngày.

4. Rau bina

Một loại rau dinh dưỡng chứa hàm lượng lớn chất sắt và vitamin A, B9, C và E, canxi, beta-carotene và vitamin C. Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì các bạn nên ăn thêm các nhóm thực phẩm giàu vitamin C hoặc uống bổ xung để có thể hấp thụ lượng sắt tối đa có trong rau chân vịt.

thực phẩm chống thiếu máu

5. Cà chua

Trái cà chua có chứa sắt và hàm lượng lớn vitamin C, ăn cà chua kèm theo các món ăn giàu chất sắt khác là rất tốt bởi lượng vitamin C này sẽ hỗ trợ tốt nhất để cơ thể hấp thu sắt. Cà chua là thực phẩm tốt cho sức khỏe và còn làm đẹp da, các chị em chú nên ăn cà chua hàng ngày để có làn da mịn màng, trắng sáng tự nhiên nhé.

You may also like

Leave a Comment